Tìm kiếm
Close this search box.

Marketing Online Bước Đột Phá Cho Doanh Nghiệp Thời Đại Số

Chia sẻ bài viết
dịch vụ phòng marketing thuê ngoài Nhất Tín Marketing
dịch vu truyền thông pr báo chí nhất tín marketing

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ số, Marketing Online đã trở thành “phương tiện” hàng đầu mà các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng để tiếp cận và chinh phục khách hàng. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp lại có những chiến lược riêng biệt cho loại hình marketing online này. Vậy Marketing online là gì? Bạn đã hiểu đúng về thuật ngữ này chưa? Việc thực thi hiệu quả các chiến lược này mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng Nhất Tín Marketing khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Marketing online là gì?

marketing online là gì?
marketing online là gì?

Marketing online, còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, là việc sử dụng các kênh hoặc công cụ trực tuyến như Website, mạng xã hội (Facebook, YouTube, TikTok,…) và các ứng dụng trực tuyến để truyền tải nội dung, thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến người dùng trên mạng Internet.

Khác với các hình thức marketing offline như báo in, radio, phát tờ rơi, tổ chức sự kiện,… Vốn chỉ tiếp cận được một nhóm khách hàng nhỏ, Marketing online lại có khả năng tiếp cận khách hàng trên phạm vi rộng lớn, thậm chí toàn cầu, thông qua các thiết bị kết nối Internet như điện thoại và máy tính.

Do đó, marketing online mang lại tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nhiều khách hàng hơn, quảng bá thương hiệu rộng rãi và thúc đẩy khách hàng hành động, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi. Để tìm hiểu thêm về những tiềm năng mà Marketing Online mang lại, hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo.

Vai trò của marketing online

vai trò cuẩ marketing online
vai trò cuẩ marketing online

Marketing Online đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại. Hơn 90% doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng các chiến lược Marketing Online vì những lý do sau:

 • Tiếp cận và chăm sóc khách hàng: Marketing Online giúp dễ dàng tiếp xúc, nuôi dưỡng khách hàng hiện tại và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.
 • Xây dựng thương hiệu: Các chiến lược truyền thông giúp xây dựng và gợi nhớ hình ảnh thương hiệu thông qua sản phẩm và dịch vụ.
 • Giao tiếp và tương tác: Cho phép giao tiếp, tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi, không bị giới hạn bởi thời gian và địa lý, chỉ cần có kết nối internet.
 • Tiết kiệm chi phí: Giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận so với các hình thức quảng cáo truyền thống.
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Giúp doanh nghiệp hiểu rõ đối thủ cạnh tranh, từ đó đưa ra chiến lược Marketing phù hợp, khẳng định vị thế và phát triển bền vững.
 • Nghiên cứu thị trường: Cung cấp thông tin về thị trường và khách hàng, giúp doanh nghiệp có tầm nhìn xa và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Marketing Online không chỉ là công cụ quảng bá sản phẩm mà còn là phương tiện kết nối, tương tác và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Lợi ích của marketing online với doanh nghiệp?

Lợi ích của marketing online với doanh nghiệp?
Lợi ích của marketing online với doanh nghiệp?

Hiện nay, phần lớn thời gian của mọi người dành cho các hoạt động thường ngày đều liên quan đến Internet, từ làm việc cho đến giải trí. Vì vậy, việc tiếp cận người dùng thông qua Internet mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp. Vậy marketing online sẽ mang lại những lợi ích đến doanh nghiệp như:

Quảng bá thương hiệu rộng rãi

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, người tiêu dùng thường dành nhiều thời gian trên Internet, mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến. Marketing online giúp doanh nghiệp tiếp cận được với lượng lớn khách hàng tiềm năng trên khắp thế giới. Từ đó giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo ấn tượng tốt với khách hàng và thu hút họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Thu hút khách hàng

Online marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng trên toàn cầu, không bị giới hạn bởi địa lý.

Tối ưu chi Phí marketing

Marketing Online có chi phí tối ưu hơn so với các hình thức Marketing truyền thống. Tiếp thị online giúp bạn nhắm đến đối tượng chính xác với mục tiêu tiếp cận của bạn, lượt tiếp cận rộng rãi, từ đó tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Trong khi đó, tiếp thị offline (ví dụ như tổ chức buổi thuyết trình) có thể tốn kém với chi phí thuê không gian tổ chức, trang trí và số lượng người tiếp cận giới hạn.

Giảm thời gian

Marketing online có khả năng tiếp thị toàn cầu chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Một bài quảng cáo sản phẩm trên các trang mạng xã hội có thể tiếp cận được rất nhiều người xem, nghe và đọc cùng một lúc.

Phân tích được sự tăng trưởng và hiệu suất của doanh nghiệp

Sử dụng các công cụ giúp doanh nghiệp phân tích chuyên sâu mà không tốn thêm chi phí. Chúng theo dõi lượt truy cập và tương tác của khách hàng, cho thấy hiệu quả chiến dịch marketing và giúp doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh.

Tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp

Marketing online có thể giúp doanh nghiệp giảm chi phí, giảm thời gian và còn giúp doanh nghiệp tăng lợi thế cạnh tranh. Để được như vậy thì đội ngũ marketers phải nghiên cứu thị trường thật kĩ, các nội dung thông tin quảng cáo của bạn cũng cần cuốn hút, đội ngũ online cần khéo léo, tinh tế. Kết hợp những điều đó, thương hiệu của bạn có thể có chỗ đứng trên thị trường.

Xu hướng toàn cầu hóa

Ngày nay, Internet đã trở nên quá phổ biến với cuộc sống của con người, do đó, việc kinh doanh của doanh nghiệp hoàn toàn có thể mở rộng ra trên toàn thế giới, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp mình với các đối tượng mục tiêu trên toàn cầu. Như vậy, Marketing online đã mở ra một cánh cổng rất lớn để doanh nghiệp phát triển với phạm vi toàn cầu.

Các loại hình marketing online phổ biến hiện nay

Các loại hình marketing online phổ biến hiện nay
Các loại hình marketing online phổ biến hiện nay

Tiếp thị truyền thông xã hội

Social meida ngày nay trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống hiện đại. Đây là các nền tảng trực tuyến cho mọi người tạo và chia sẻ nội dung, cũng như kết nối với nhau thông qua mạng xã hội. Các nền tảng phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, TikTok ngày càng phổ biến và ảnh hưởng sâu rộng đến cách chúng ta tương tác, giao tiếp và tiếp nhận thông tin.

Với sự gia tăng của người dùng mạng xã hội, việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị trên các nền tảng này đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. Trãi nghiệm của khách hàng không chỉ giới hạn ở việc mua sắm hay sử dụng sản phẩm, mà còn được mở rộng qua các tương tác giữa họ và thương hiệu.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) - Marketing online
Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – Marketing online

SEO là quá trình tối ưu hóa website để cải thiện thứ hạng trên các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Mục tiêu của SEO là giúp website xuất hiện ở vị trí cao khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Các Khía Cạnh Chính Của SEO

SEO trên trang :

 • Tối ưu tiêu đề, mô tả meta và các thẻ tiêu đề
 • Tối ưu nội dung website
 • Tối ưu cấu trúc website
 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng

SEO ngoại tuyến :

 • Tạo backlink từ các website uy tín
 • Tham gia các cộng đồng trực tuyến
 • Tham gia các sự kiện offline
 • Quảng bá website trên các kênh truyền thông

Tóm lại, SEO bao gồm các kỹ thuật tối ưu cả trong và ngoài website để nâng cao thứ hạng trên SERPs, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Quảng Cáo Trực Tuyến (PPC)

Quảng cáo trả phí (Pay-Per-Click, PPC) là một phương pháp quảng cáo trực tuyến mà người quảng cáo chỉ phải trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo của họ. PPC thường xuất hiện trên các nền tảng như Google Ads, Facebook Ads, Microsoft Advertising, và Bing Ads.

Cơ Chế Hoạt Động Của PPC

 • Hiển thị quảng cáo: Khi người dùng tìm kiếm từ khóa hoặc xem nội dung trên một trang web, quảng cáo liên quan sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm hoặc trên trang web đó.
 • Trả tiền cho mỗi lần nhấp: Người quảng cáo chỉ trả tiền khi có người nhấp vào quảng cáo.
 • Đấu giá từ khóa: Chi phí dựa trên mô hình đấu giá, nơi người quảng cáo đặt mức giá tối đa mà họ sẵn lòng trả cho mỗi lượt nhấp. Hệ thống sẽ xác định quảng cáo nào được hiển thị dựa trên giá đấu và chất lượng quảng cáo.

Tiếp thị nội dung

Content Marketing là hình thức marketing online tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và đồng nhất đến khách hàng, nhằm thu hút và giữ chân họ, từ đó thúc đẩy việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đặc Điểm Của Content Marketing

 • Tập trung vào nội dung: Nội dung có thể ở nhiều dạng như bài viết, video, podcast, infographic, ebook,…
 • Giá trị và phù hợp: Nội dung phải mang lại giá trị và phù hợp với đối tượng mục tiêu, thu hút và giữ chân người dùng.
 • Đồng nhất: Nội dung phải đồng nhất về hình thức và thông điệp, giúp xây dựng thương hiệu và tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Cả PPC và Content Marketing đều là các chiến lược hiệu quả trong Marketing online, giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Quảng cáo trả phí Tiếp thị trực tuyến

Paid Advertising là một hình thức Online Marketing được doanh nghiệp trả tiền để hiển thị quảng cáo của họ trên các công cụ tìm kiếm trên google và các nền tảng trực tuyến khác như chẳng hạn như Facebook, Zalo, Instagram, Linkedin, Youtube,..

Paid advertising được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến là PPC ( pay-per-click). PPC là hình thức trả tiền cho mỗi lần người dùng click vào mẫu quảng cáo.

Email Marketing Hiệu Quả

Marketing online với email Marketing
Marketing online với email Marketing

Email Marketing là công cụ quan trọng cho mọi doanh nghiệp, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, email ngày càng cải tiến với nhiều tính năng vượt trội hơn.

Lợi ích Của Email Marketing

 • Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng: Gửi email được thiết kế riêng cho từng khách hàng.
 • Lọc địa chỉ email: Xác định và loại bỏ email trùng lặp hoặc không khả dụng.
 • Tích hợp mini CRM: Quản lý thông tin khách hàng hiệu quả.
 • Thống kê chiến dịch: Theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch email marketing.

Email Marketing không chỉ đơn thuần cung cấp thông tin mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách cá nhân hóa và hiệu quả.

Tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là mô hình quảng cáo mà doanh nghiệp trả tiền cho bên thứ ba (đối tác liên kết) để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, nhằm tăng lưu lượng truy cập hoặc dẫn dắt khách hàng đến mua hàng. Đối tác liên kết nhận được phí hoa hồng dựa trên hiệu quả quảng bá của họ.

Mô Hình Hoạt Động Của Affiliate Marketing

 1. Doanh nghiệp: Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ và tạo chương trình tiếp thị liên kết.
 2. Đối tác liên kết: Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua các kênh truyền thông của họ (website, blog, mạng xã hội,…).
 3. Khách hàng: Nhấp vào liên kết quảng cáo và thực hiện hành động (mua hàng, đăng ký dịch vụ,…).
 4. Hoa hồng: Doanh nghiệp trả hoa hồng cho đối tác liên kết dựa trên kết quả (lượt nhấp, lượt mua hàng,…).

Lợi ích Của Affiliate Marketing

 • Chi phí hiệu quả: Chỉ trả tiền khi có kết quả.
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận: Tận dụng mạng lưới của đối tác liên kết.
 • Tăng doanh thu: Kích thích doanh số bán hàng thông qua nhiều kênh tiếp thị.

Affiliate Marketing hoạt động tương tự như mô hình cộng tác viên online, nơi bạn quảng cáo sản phẩm cho các doanh nghiệp và nhận hoa hồng dựa trên hiệu quả quảng bá.

Các bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Các bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả
Các bước xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả

Bước 1: Thấy hiểu thị trường

 • Nghiên cứu và phân tích thị trường để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Phân tích đối thủ cạnh tranh và đánh giá các xu hướng của thị trường.
 • Tìm hiểu những cơ hội và thách thức trong ngành.

Bước 2: Xác định mục tiêu chiến lược

 • Xác định mục tiêu cụ thể và rõ ràng mà doanh nghiệp muốn đạt được thông quan chiến lược marketing online.\
 • Xác định các chỉ số hiệu suất để đo lường và đánh giá tiến độ của chiến lượng

Bước 3: Sự khác biệt

 • Xác định và nêu bật các điểm mạnh mà sản phẩm/dịch vụ của bạn để tạo ra sự khách biệt và điểm nhấn so với đối thủ.
 • Phát triển một giá trị đề xuất độc đáo để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bước 4: Truyền tải thông điệp

 • Xây dựng thông điệp truyền thông sáng tạo và hấp dẫn giúp thu hút sự chú ý và tạo ấn tượng đối với khách hàng.
 • Xác định các kênh truyền thông phù hợp để truyền tải thông điệp.

Bước 5: Lựa chọn “vũ khí”

 • Chọn lọc và sử dụng các công cụ marketing phù hợp với mục tiêu và ngân sách của bạn. Ví dụ như SEO, PR, email marketing,…
 • Tối ưu hóa hiệu suất của những công cụ này thông qua việc kiểm tra và điều chỉnh liên tục.

Bước 6: Xây dựng đội ngũ xuất sắc

 • Tạo ra một đội ngũ marketing online có kĩ năng và kiến thức để thực hiện chiến lược một cách hiệu quả nhất.
 • Đào tạo và phát triển nhân viên để đảm bảo họ luôn được học hỏi và cập nhật các kiến thức, xu hướng mới.

Bước 7: Đo lường và cải tiến

 • Sử dụng các công cụ phân tích để đo lường hiệu suất của chiến dịch.
 • Dựa vào dữ liệu thu thập được để điều chỉnh và cải tiến chiến lượng.

Một số hạn chế khi sử dụng marketing online mà bạn nên biết

Tính Nhiễu

Do sự tiện lợi của tiếp thị trực tuyến, nhiều doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt, khiến khách hàng bị “ngợp” bởi quá nhiều quảng cáo. Điều này làm giảm hiệu quả quảng cáo vì khách hàng có thói quen bỏ qua chúng và dễ bị phân tâm bởi các nội dung khác.

Thông Tin Lan Truyền Nhanh – Con Dao Hai Lưỡi

Internet giúp thông tin lan truyền nhanh chóng. Nếu quản lý tốt, thương hiệu của bạn sẽ được yêu thích; ngược lại, thông tin tiêu cực có thể nhanh chóng lan truyền và gây hại đến danh tiếng của doanh nghiệp.

Phụ Thuộc Vào Thiết Bị Điện Tử

Marketing Online phụ thuộc vào thiết bị điện tử. Những khách hàng không sử dụng thiết bị này sẽ khó tiếp cận. Sự cố kỹ thuật và quảng cáo không tối ưu hóa cho mọi thiết bị cũng làm giảm hiệu quả tiếp thị.

Vấn Đề Bảo Mật Và Quyền Riêng Tư

Dữ liệu khách hàng có thể bị đánh cắp nếu không bảo mật tốt, gây mất uy tín và niềm tin. Các sự cố như tấn công mạng khiến thông tin cá nhân bị lộ, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sự Thay Đổi Nhanh Chóng Về Công Nghệ Và Quy Tắc Thương Mại Điện Tử

Công nghệ và quy tắc thương mại điện tử liên tục thay đổi, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng cập nhật và tuân thủ để không bị lỗi thời và tránh vi phạm pháp luật.

Lừa Đảo Trên Mạng Xã Hội

Internet tạo điều kiện cho việc kinh doanh, nhưng cũng dễ bị lợi dụng để bán hàng nhái, giả mạo thương hiệu, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp thật và gây khó khăn trong việc quản lý.

Trên đây là tổng quan về marketing online. Nó giúp bạn có một cái nhìn tổng thể về marketing online/ Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu chính xác hơn về marketing online và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp. Nếu có bất kì thắc mắc gì thì ngần ngại liên hệ với với chúng tôi qua Fanpage hoặc Hotline để được giải đáp.

mua bán fanpage group Nhất Tín Marketing
khoá học tiktok Nhất Tín Marketing

Hãy liên hệ với chúng tôi. Với kinh nghiệm thực hiện thành công hàng trăm chiến dịch quảng cáo chuyển đổi, Nhất Tín Marketing tự tin có thể giúp bạn tối ưu hiệu quả và tiết kiệm chi phí quảng cáo một cách tối đa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Contact Me on Zalo
0856666647